Cảm ơn Việt Nam - chúng tôi đã trở lại!

Trong thời gian qua, AirVisual đã nhận được sự hỗ trợ và đóng góp tích cực từ hàng ngàn người Việt Nam cho nền tảng dữ liệu, chức năng và sứ mệnh nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí của đội ngũ chúng tôi. Chình vì vậy, ứng dụng AirVisual đã trở lại Việt Nam.

October 12, 2019 AirVisual
Cảm ơn Việt Nam - chúng tôi đã trở lại!

English version is here

Sau khi khắc phục những sự cố từ đợt công kích trực tuyến từ ngày 6 tháng 10, chúng tôi xin vui mừng thông báo rằng ứng dụng AirVisual đã được khôi phục trên GooglePlay và Apple AppStore tại Việt Nam. 

Chúng tôi thực sự trân trọng những tin nhắn và sự hỗ trợ của hàng ngàn người Việt Nam cho ứng dụng và nền tảng AirVisual. Điều này không chỉ cho phép AirVisual hoạt động trở lại mà còn thể hiện sức mạnh và quyết tâm của nhóm cộng đồng tại Việt Nam trong quá trình nâng cao nhận thức về môi trường và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

Thay vì tập trung cải thiện những nguồn phát thải gây ô nhiễm, những tác động ngăn chặn dữ liệu mở và miễn phí có thể dẫn đến thông tin sai lệch và góp phần ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Mặc dù cường độ đã giảm, những cuộc công kích vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình nhằm tiếp tục cung cấp một dịch vụ ổn định cho người dùng AirVisual trên toàn thế giới. Trong giai đoạn này, những bình luận ủng hộ và đánh giá ứng dụng có thể tạo ra sự khác biệt to lớn với chúng tôi. Trong trường hợp ứng dụng bị gỡ một lần nữa, người dùng tại Việt Nam có thể truy cập dữ liệu chất lượng không khí tại Hà NộiThành phố Hồ Chí Minh trên trang web của AirVisual.

AirVisual hy vọng sự quan tâm về chủ đề ô nhiễm không khí tại Việt Nam sẽ dẫn đến một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về những hành động nhằm cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe con người.

Diễn biến vừa qua

Trong thời gian gần đây, khi mức độ ô nhiễm tăng cao, Hà Nội đã có lúc đứng đầu Bảng xếp hạng ô nhiễm không khí cho 90 thành phố lớn của AirVisual. Dữ liệu thể hiện trên Bảng xếp hạng được cập nhật trực tiếp theo giờ.

Vào ngày 6 tháng 10, AirVisual đã nhận được một làn sóng công kích trực tuyến nhắm tới chức năng báo cáo dữ liệu và độ tin cậy của AirVisual. Chúng tôi tin rằng điều này xuất phát  từ một số hiểu lầm về cách AirVisual thu thập và báo cáo dữ liệu trên ứng dụng, đặc biệt về những gì Bảng xếp hạng các thành phố lớn đã thể hiện.

Giải tỏa không khí

Mục đích của Bảng xếp hạng những thành phố lớn là giúp nâng cao nhận thức về mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến tất cả chúng ta. Thay vì chỉ xếp hạng dữ liệu chất lượng không khí trên toàn thế giới, Bảng xếp hạng của AirVisual được lập ra để làm nổi bật tình hình chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Ngoài việc Bảng xếp hạng bị giới hạn trong phạm vi 90 thành phố lớn, người sử dụng cần lưu ý là dữ liệu được thể hiện trực tiếp và cập nhật nhiều lần mỗi giờ. Do vậy, khi một thành phố đứng đầu danh sách, điều này không có nghĩa là thành phố đó có chất lượng không khí trung bình tệ nhất. Dữ liệu chỉ cho thấy chất lượng không khí vào ngay thời điểm được thu thập.

Để hiểu rõ hơn về cách các thành phố được so sánh dựa trên dữ liệu dài hạn, gần đây AirVisual đã tổng hợp một bảng xếp hạng chi tiết so sánh hơn 3000 thành phố trong năm 2018 dựa trên thông số tổng quát trong năm đó. Bạn có thể xem toàn bộ bản Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2018 tại đây.

Không chỉ Việt Nam

Việc chia sẻ dữ liệu ô nhiễm từ lâu đã là vấn để nhạy cảm ở nhiều quốc gia và cộng đồng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây là quá trình quan trọng trong việc từng bước cải thiện chất lượng không khí.

Dữ liệu chất lượng không khí đóng vai trò thiết yếu trong việc trao quyền cho các cá nhân hay cộng đồng tự bảo vệ sức khỏe và gây dựng tiếng nói trong quá trình thay đổi chính sách. Minh chứng về hiệu ứng này đã được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới:

Bắc Kinh, Trung Quốc - Năm 2008, những bài đăng trên tài khoản Twitter của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh là nguồn thông tin đầu tiên công khai tình trạng chất lượng không khí của thành phố. Khả năng truy cập dữ liệu cho người dùng Internet đã làm tăng nhận thức cộng đồng và gây áp lực buộc chính phủ Trung Quốc phải hành động. Năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã phản hồi bằng cách thiết lập một hệ thống quan trắc ô nhiễm không khí hiện đại và minh bạch. Dữ liệu từ hệ thống quan trắc nói trên đã giúp thiết lập bộ quy chuẩn và mục tiêu cho chính sách giảm phát thải của Trung Quốc.

Lahore, Pakistan - Tình trạng ô nhiễm không khí ở thành phố Lahore, Pakistan đã lần đầu tiên được công bố từ một mạng lưới quan trắc chất lượng không khí do người địa phương vận hành. Dữ liệu này đã có tác động đáng kể đến cộng đồng, vì nó cho phép người dân phân biệt giữa ô nhiễm không khí và sương mù. Điều này đã dẫn đến một kiến nghị vì lợi ích công được đưa lên Tòa án Tối cao Lahore. Ngày nay, bộ dữ liệu này được sử dụng để xác định xem các trường học thành phố có nên được đóng cửa vào những ngày ô nhiễm hay không.

Krasnoyarsk, Nga - Mạng lưới quan trắc do một nhà hoạt động xã hội vận hành đã lần đầu công bố chất lượng không khí trong thời kỳ ô nhiễm nặng được gọi là “bầu trời đen” tại Nga. Nền tảng cộng đồng mạng sử dụng để chia sẻ dữ liệu không khí đã nhận được lượng người theo dõi đáng kể trên mạng xã hội. Sau đó, những chiến dịch liên tục của cộng đồng Krasnoyarsk đã dẫn đến các cam kết từ chính quyền địa phương về việc giảm khí thải.

Những ví dụ khác bao gồm mạng lưới theo dõi tác động của việc đốt than đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương  ở Ulaanbaatar, Mông Cổ.  Thành phố Bangkok đã sử dụng gần 1.000 máy quan trắc không khí mới để xác định chính sách bảo vệ sức khỏe trẻ em tốt hơn tại trường học. Và các mạng lưới khác ở Jakarta, Indonesia dưới sự hỗ trợ bởi người dân và tổ chức phi chính phủ đã và đang đang chia sẻ dữ liệu ô nhiễm không khí với người dân địa phương.

Vậy IQAir AirVisual là ai?

IQAir là một công ty công nghệ trong lĩnh vực chất lượng không khí có trụ sở tại Thụy Sĩ. IQAir có sứ mệnh hướng tới một thế giới với môi trường không khí trong sạch thông qua các giải pháp thông tin, hợp tác và công nghệ.

AirVisual là nền tảng dữ liệu chất lượng không khí mở của IQAir với chức năng cung cấp bộ dữ liệu chất lượng không khí toàn cầu theo thời gian thật lớn nhất thế giới. AirVisual có thể xử lý hàng tỷ điểm dữ liệu mỗi ngày theo báo cáo đa nguồn từ các trạm quan trắc của chính phủ, dữ liệu vệ tinh và điểm quan trắc tư nhân.

AirVisual luôn trích dẫn các nguồn dữ liệu để đảm bảo tính minh bạch tối đa. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin nguồn dữ liệu tại đây.

Chúng tôi đang liên tục phát triển và cải tiến nền tảng dữ liệu chất lượng không khí để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng AirVisual trên toàn thế giới. Nếu bạn yêu thích ứng dụng này, hãy cho chúng tôi đánh giá. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất hoặc phản hồi nào để chúng tôi cải thiện, hãy liên hệ với  đội ngũ AirVisual! Chúng tôi rất mong được nghe những phản hồi từ bạn.

AirVisual

Lacak kualitas udara Anda dimanapun Anda berada

Download app

Link to download AirVisual app on App StoreLink to download AirVisual app on Google PlayLink to download AirVisual app on Android